Đầu năm, thị trường BĐS sôi động khởi công dự án mới, báo tín hiệu tốt lành?

Sau khoảng thời gian “nén” nguồn cung, đầu năm 2022 được xem là khoảng thời gian rộn ràng của cả thị trường Tp.HCM lẫn tỉnh lân cận, khi nhiều chủ đầu tư bắt đầu có tín hiệu bung dự án mới ra thị trường.

Theo những người trong cuộc, động thái khởi công, động thổ hay giới thiệu dự án mới ra thị trường được xem là tín hiệu tích cực của thị trường BĐS, trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm những năm qua, và bị ảnh hưởng bởi Covid-19 kéo dài.

Mới đây, Thang Long Real Group tổ chức nghi thức động thổ (ép cọc thử tải) dự án chung cư G2 thuộc KDC Thang Long Home – Hiệp Phước (Nhơn Trạch, Đồng Nai). KDC này đã từng “tạo sóng” thị trường Đồng Nai trước đó, khi tỉ lệ quan tâm, hấp thụ khá tốt.

Dự án chung cư này có quy mô 10,528 m2, bao gồm 393 căn hộ và 42 căn thương mại dịch vụ, được phát triển theo mô hình căn hộ thông minh. Do kết nối trực tiếp với sân bay Long Thành, và Tp.HCM, Bình Dương, Bà Rịa.- Vũng Tàu, nên kì vọng đáp ứng nhu cầu an cư đa dạng của đội ngũ chuyên gia, lao động cao cấp đang sinh sống tại địa phương và khu lân cận.

Được biết, Nhơn Trạch, Đồng Nai là thị trường mà Thang Long Real gắn bó từ năm 2010 với loạt quỹ đất đã và đang được phát triển. Những dự án mà doanh nghiệp này đã phát triển tại đây như Khu đô thị mới Sunflower City, Thang Long Home – Phước An, Thang Long Home – Hiệp Phước,… quy mô khá lớn.

Tại khu vực Bình Dương, Phú Đông Group cũng chính thức động thổ khởi công khu căn hộ cao cấp Phú Đông Sky Garden. Đây là dự án tiếp theo trong hành trình tạo lập chốn an cư chuẩn cao cấp dành cho người trẻ của đơn vị này tại khu vực này. Dự án cung cấp hơn 600 căn hộ diện tích phổ biến khoảng 70m2, diện tích này phù hợp với xu hướng của người trẻ hiện đại. CĐT cũng đang đưa ra phương thức thanh toán hấp dẫn, khi khách hàng chỉ cần thanh toán 20%, 50% tiếp theo được ân hạn nợ gốc và miễn lãi suất 100% cho đến khi nhận nhà kèm theo cam kết mua lại với lãi suất hấp dẫn nếu khách hàng không hài lòng với sản phẩm.

Đầu năm, thị trường BĐS sôi động khởi công dự án mới, báo tín hiệu tốt lành? - Ảnh 1.

Động thổ, khởi công dự án mới báo hiệu tín hiệu lạc quan về nguồn cung cho thị trường BĐS năm 2022, sau thời gian dài bị “nén” lại

Tại Tp.HCM, tín hiệu khởi công, mở bán dự án cũng rục rịch ngay đầu năm với “phát súng” khởi điểm đầu tiên là của Nam Long Group. Đơn vị này cùng hai đối tác Nhật Bản là Nishi Nippon Railroad và Hankyu Hanshin Properties Corp đã chính thức khởi công khu căn hộ biệt lập Flora Panorama (thuộc KĐT Mizuki Park 26 ha tại khu Nam Sài Gòn). 3 block chung cư quy mô hơn 400 căn hộ biệt lập có vị trí liền kề khu compound biệt thự triệu đô ven sông The Mizuki.

Theo đó, khách hàng mua căn hộ này chỉ thanh toán 50% là được nhận nhà (dự kiến vào quý 3/2023). Bên cạnh việc kéo dài thời gian thanh toán cho đến khi nhận nhà, chủ đầu tư này còn hỗ trợ khách hàng gói tài chính lên đến 70% giá trị căn hộ không tính lãi suất trong 12 tháng, đồng thời ân hạn thanh toán 12 tháng. Như vậy, với số vốn ban đầu chỉ 30% (khoảng một tỷ đồng), khách hàng có thể sở hữu căn hộ này, sau khi nhận nhà vào ở mới phải thanh toán lãi suất và nợ gốc còn lại.

Cùng thời điểm, CĐT này cũng đã chính thức tổ chức lễ giới thiệu và chọn căn cho 500 căn hộ thuộc giai đoạn 2 dự án Akari City 8,5ha (Q.Bình Tân, Tp.HCM). Tại lễ công bố, chỉ trong 4 giờ đồng hồ, tỉ lệ hấp thụ căn hộ đạt trên 85% trên tổng 500 căn. Các căn hộ còn lại của giai đoạn 2 dự kiến sẽ bung hàng vào quý 2/2022.

Tại khu Đông Sài Gòn, dự kiến ngày 16/4/2022, dự án MT Eastmark City sẽ mở bán chọn căn. Dự án có quy mô 20 ha, 7 tháp, cao 22 tầng, tung ra thị trường khoảng 1.720 căn hộ. Trong đợt đầu, CĐT sẽ ra hàng khoảng 700 căn.

Đầu năm, thị trường BĐS sôi động khởi công dự án mới, báo tín hiệu tốt lành? - Ảnh 2.

Như vậy, những tín hiệu bung nguồn hàng mới ra thị trường cho thấy sự lạc quan về nguồn cung BĐS trong năm 2022 và các năm tới. Báo cáo quý 1/2022 của CBRE mới đây chỉ ra, tại Tp.HCM, có 1.247 căn hộ được tiêu thụ, giảm 78% so với quý trước và 53% so với cùng kỳ năm 2021. Nguồn cung mới khan hiếm là nguyên nhân chính khiến số lượng căn hộ bán được giảm, tuy nhiên tỷ lệ hấp thụ của dự án mới ở mức 90%, cho thấy lượng cầu nhà ở trên thị trường vẫn duy trì tốt.

Hiện giá bán trung bình trên thị trường căn hộ sơ cấp đạt mức 2.390 USD/m2, tăng 3,9% theo quý và 7,8% theo năm. Mức giá trung bình tiếp tục tăng do có sự chuyển dịch cơ cấu từ bình dân, trung cấp lên cao cấp và hạng sang.

Mặc dù quý đầu tiên của năm 2022 có số lượng chào bán ít nhưng CBRE ghi nhận một loạt các hoạt động khác của chủ đầu tư để chuẩn bị cho việc ra hàng trong những quý tiếp theo như giới thiệu dự án mới, tổ chức lễ ra quân, nhận giữ chỗ. Những dự án này thu hút nhiều sự quan tâm của thị trường, đặc biệt là các dự án cao cấp và hạng sang có vị trí tốt, nằm ở khu vực đông dân cư và đầy đủ tiện ích sống.

Tuy vậy, theo đơn vị này, trong quý 1/2022, các chủ đầu tư hiện vẫn đang tiếp cận thị trường theo hướng thăm dò và khá thận trọng, nhưng điều này sẽ được cải thiện trong các quý tiếp theo khi thị trường bước vào giai đoạn bình thường mới, các đường bay quốc tế được nối lại và niềm tin thị trường phục hồi, giúp nguồn cung mới bùng nổ và dự kiến đạt hơn 20.000 căn trong năm nay.

Còn theo DKRA Vietnam, trong quý 1/2021, thị trường căn hộ Tp.HCM và lân cận ghi nhận 18 dự án mở bán (khoảng 3,398 căn). Các dự án tiếp tục tập trung chủ yếu tại Tp.HCM và Bình Dương. Nguồn cung mới bằng 42% so với Quý 4/2021 (8,039 căn) và bằng 62% so với cùng kỳ năm 2021 (5,515 căn). Lượng tiêu thụ đạt khoảng 2,596 căn, bằng 76% nguồn cung mở bán mới. Riêng tại Tp.HCM, nguồn cung sụt giảm đáng kể, trong đó, phân khúc căn hộ hạng B tại khu Tây chiếm vị trí chủ đạo.

Dự báo của đơn vị này, nguồn cung mới có thể tăng tại Tp.HCM, dự báo số lượng đạt khoảng 5,500 căn, tại Bình Dương khoảng 1,200 căn, những tỉnh thành khác khan hiếm nguồn cung mở bán mới ra thị trường. Phần lớn các dự án dời thời gian mở bán, kéo dài thời gian truyền thông (rumor), nhận book-ing giữ chỗ nhằm đảm bảo hiệu quả bán hàng cho event mở bán.

“Dưới áp lực chi phí đầu vào tăng cao, đặc biệt là chi phí nguyên vật liệu, mặt bằng giá bán sơ cấp có thể sẽ tăng”, đại diện DKRA Vietnam nam nhấn mạnh.

https://cafef.vn/dau-nam-thi-truong-bds-soi-dong-khoi-cong-du-an-moi-bao-tin-hieu-tot-lanh-2022041412075259.chn

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Post a Comment

Previous Post Next Post