Choáng với mức tăng giá căn hộ tại TP. Thủ Đức, liên tục thiết lập đỉnh mới

Giới chuyên gia nhận định, giá bất động sản tại TP. Thủ Đức đang liên tục lập đỉnh mới và vẫn có xu hướng tăng trong tương lai bởi chịu áp lực tăng giá từ các yếu tố như lạm phát, nguồn cung khan hiếm, giá vật liệu xây dựng leo thang…

Tại buổi công bố báo cáo thị trường quý 1/2022 của Batdongsan.com.vn, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho biết, trong quý 1/2022 lượng tin rao và mức độ quan tâm tìm kiếm bất động sản tại TP.HCM có xu hướng giảm 5% và 8% so với cùng kỳ. 

Sự sụt giảm này đến từ việc TP.HCM tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới chào bán cả ở loại hình sơ cấp mới và các giai đoạn chào bán tiếp theo. Nguồn cung mới hạn chế khi chỉ có vài dự án hiện hữu ở thị trường phía Đông và khu vực phía Tây mở bán, hầu hết các dự án mới đều có giá cao trên dưới 50 triệu đồng/m2.

“Nguồn cung chào bán thấp đang khiến giá bán căn hộ tại TP.HCM tiếp tục tăng ở hầu hết các phân khúc, từ bình dân, trung cấp, cao cấp, siêu sang với mức giá tăng từ 3-5%. Loại hình cho thuê tăng trưởng 3-5%, tỷ suất cho thuê nhích dần lên 4-5%. Nếu giai đoạn 2019, TP.HCM biến mất các dự án có giá dưới 25 triệu đồng/m2, 2020-2021 biến mất các dự án dưới 35 triệu đồng/m2, thì đến quý 1/2022 các dự án dưới 45 triệu đồng/m2 cũng đã biến mất”, ông Tuấn cho hay.

Cũng theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, phần lớn nhu cầu tìm mua căn hộ chung cư tại TP.HCM đều đang tập trung về khu vực TP. Thủ Đức, tầm giá được tìm kiếm nhiều nhất vẫn ở ngưỡng trên dưới 40 triệu/m2. TP. Thủ Đức hiện cũng là khu vực tập trung nhiều dự án chuẩn bị chào bán nhất trong quý 2/2022 tới đây nhưng phần lớn có giá bán khá cao, từ 55-90 triệu/m2.

Choáng với mức tăng giá căn hộ tại TP. Thủ Đức, liên tục thiết lập đỉnh mới - Ảnh 1.

Nhu cầu tìm mua căn hộ chung cư tại TP.HCM đang tập trung về khu vực TP. Thủ Đức. (Ảnh minh hoạ)

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam chia sẻ, giá bất động sản TP. Thủ Đức đang liên tục lập đỉnh mới trong khoảng 2 tháng gần đây. Hiện giá căn hộ trung bình khoảng 60-75 triệu/m2.

“Nhiều người có nhu cầu ở thực đổ về tìm kiếm ở những dự án thứ cấp có giá dưới 45 triệu/m2 khi không tìm được nguồn cung tầm giá này để an cư tại TP. Thủ Đức. Trong khi đó, nhà đầu tư cũng tranh các suất mua căn hộ tầm giá dưới 50 triệu/m2 còn sót lại trên thị trường với niềm tin về mức lợi nhuận lớn khi đánh giá tiềm năng tăng giá của khu vực này”, ông David Jackson nhấn mạnh.

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield nhận định, giá căn hộ trung cấp tại TP.Thủ Đức có mức cao nhất TP.HCM và sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Đây cũng là giai đoạn giá căn hộ khu vực này đạt đỉnh cao nhất trong vòng nửa năm trở lại đây.

Giá nhà đất tại TP. Thủ Đức trong khoảng 2 tháng gần đây đã tăng khoảng 7-15% so với thời điểm trước Tết. Đặt trong bối cảnh giá nguyên vật liệu xây dựng đang leo thang, các chủ đầu tư đang đứng trước áp lực tăng giá dự án, giá thứ cấp sẽ biến động tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như đà tăng trung bình của giá bất động sản, sức cầu, tâm lý thị trường… Nếu đông đảo các nhà đầu tư F2 không bị đứt gãy dòng tiền vì một lý do như các đợt bùng phát của đại dịch Covid-19 đã qua, không bắt buộc phải nhanh chóng “thoát hàng” thì có khả năng giá thứ cấp sẽ tăng.

“Có nhiều yếu tố khiến giá bất động sản tại TP. Thủ Đức tiếp đà tăng trong tương lai. Đây đã và đang là khu vực được đầu tư phát triển các dự án cơ sở hạ tầng như cầu Thủ Thiêm 2, Vành đai 3, sân bay Long Thành… Ngoài các thông tin về quy hoạch thì niềm tin vào tương lai của TP.Thủ Đức là một trong các nguyên nhân quan trọng khiến giá nhà tăng nhanh”, bà Trang cho hay.

Tại talkshow Tương lai bất động sản TP. Thủ Đức mới được Cafeland tổ chức, chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển đánh giá, trong nhiều năm qua, bất kỳ địa phương nào có thông tin quy hoạch lên thành phố cũng kéo theo hiệu ứng tăng giá đất và đôi khi tạo sóng. Và TP. Thủ Đức cũng không ngoại lệ, giá đất tại một số tuyến đường ở TP. Thủ Đức tăng rất mạnh.

“Rõ ràng việc tăng giá bất động sản khá mạnh trong hai năm 2020-2021 thể hiện sức hút của TP. Thủ Đức. Song, giá bất động sản tăng nhanh không tương xứng với giá trị thực sẽ tạo khó khăn cho các nhà phát triển bất động sản và là rào cản cho sự phát triển bền vững của thị trường.

Bởi, các nhà phát triển phải mua quỹ đất trống hoặc những vùng chưa phát triển để xây dựng những dự án trung – cao cấp. Khi giá đất mua vào quá cao, việc phát triển dự án rất khó và rất chậm.

Điều này dẫn đến chỉ có nhà đầu cơ giữ đất, còn nhà phát triển thật sự không thể mua đất để phát triển dự án, hình thành khu trung tâm thương mại dịch vụ như kỳ vọng”, TS. Đinh Thế Hiển nhận định.

Theo vị chuyên gia, trong thời gian tới, nếu bất động sản Việt Nam nói chung và khu vực phía Nam trở về mức giá hợp lý, tức là dòng tiền đổ vào với nhu cầu thực từ nhà đầu tư mua để khai thác, đầu tư; không còn hiện tượng đánh sóng, đầu cơ và dòng tiền của những nhóm lớn thì TP. Thủ Đức sẽ có những mức giá hợp lý hơn cho các nhà phát triển.

https://cafef.vn/choang-voi-muc-tang-gia-can-ho-tai-tp-thu-duc-lien-tuc-thiet-lap-dinh-moi-20220414090835571.chn

Phong Linh

Theo Trí thức trẻ

Post a Comment

Previous Post Next Post