Nếp sống Tràng An nơi kiến trúc thượng lưu Heritage West Lake

Không chỉ trong những ngôi nhà phố cổ mà ngay cả từ những căn hộ tầng cao, nơi ban công nhìn thấy đô thị rạng rỡ ánh đèn, chúng ta vẫn có thể gìn giữ nếp sống Tràng An một thời.

Kiến trúc và trách nhiệm gìn giữ nếp sống Tràng An

Nhiều nhà văn hóa đã lý giải lối sống thanh lịch, hào hoa của người Tràng An được hình thành từ chính vị thế của vùng đất Hà Thành xưa, là điểm hội tụ tinh hoa của đất nước. Phong cách sống Tràng An vừa có dáng dấp thâm trầm, sâu sắc riêng, vừa là sự gạn lọc của tinh túy từ khắp vùng miền, “… có cái duyên dáng của Bắc Ninh, cái cứng cỏi của Nghệ Tĩnh, cái phóng khoáng của Nam Bộ, cái chân chất của những xứ Thượng xa gần” – dẫn lời một nhà nghiên cứu văn hóa Hà Thành

Giữa một Hà Nội có tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ hiện nay, lối sống “như thể hoa nhài” bị chênh vênh ít nhiều bởi các luồng văn hóa ngoại lai. Đây là diễn biến tất yếu bởi vị thế Hà Nội vẫn phát huy sự cởi mở với cái mới, vận động và hội nhập với sự phát triển của thời đại.

Kiến trúc là một phần của bản sắc văn hóa. Với kiến trúc hiện đại, bảo lưu những giá trị di sản truyền thống của một Thăng Long, Hà Nội xưa là điều được chú trọng. Điều này được chỉ ra trong Luật Kiến trúc được Quốc hội thông qua và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2020, nhấn mạnh kiến trúc phải thể hiện được bản sắc văn hóa dân tộc. Với các công trình hiện đại, đây là thách thức về sự cân đối hài hòa giữa truyền thống và hiện đại.

CapitaLand – chủ đầu Singapore có kinh nghiệm kiến thiết các công trình biểu tượng nổi tiếng tại nhiều đô thị lớn trên thế giới – nhìn nhận kiến trúc còn có trách nhiệm lớn hơn với công cuộc bảo lưu giá trị văn hóa. Trong bối cảnh hội nhập, khi con người bị cuốn theo nhịp sống hiện đại và vô tình lãng quên những nếp sống xưa, kiến trúc phải có trách nhiệm điều hướng để cư dân tìm về những giá trị nguyên bản, thân thuộc nhất.

Lưu giữ bản sắc trong chuẩn mực mới

Đó là lý do CapitaLand đã dành nhiều năm nghiên cứu văn hóa bản địa trước khi phát triển dự án Heritage West Lake tọa lạc tại trục đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ. Đội ngũ kiến trúc sư của CapitaLand đã hòa mình vào nhịp sống dưới những gian nhà mái đỏ thấp tầng, ngược dòng thời gian lắng nghe những vang vọng về truyền thuyết oai hùng gắn liền với Hồ Tây. Sự thâm nhập sâu sắc ấy để Chủ đầu tư hàng đầu châu Á nhận thức rõ tầm quan trọng của nếp sống Tràng An, cần chắt lọc những giá trị gì để gìn giữ.

Với nhóm khách hàng tinh hoa có tư duy cấp tiến, nếp sống truyền thống đã di dưỡng tinh thần cho thế hệ hôm nay. Vì vậy, suối nguồn của những giá trị văn hóa ấy được bảo lưu, nay qua đôi bàn tay của nhà kiến tạo phong cách sống CapitaLand được nâng tầm trở thành chuẩn mực mới trong dự án căn hộ hạng sang Heritage West Lake.

Người Tràng An xưa đặc biệt trân trọng những giá trị được kế thừa từ thế hệ đi trước. Heritage West Lake chạm trúng tinh thần ấy khi tọa lạc tại vị trí hội tụ nguồn phong thủy thịnh vượng bậc nhất tại khu vực Tây Hồ. Vị trí này được chuyên gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực siêu hình học Dato Joey Yap chỉ ra nguồn năng lượng mang tính truyền đời, không chỉ hưng thịnh cho hiện tại mà tiếp tục sinh sôi, phát triển cho thế hệ kế cận.

Một trong những nét tính cách điển hình của người Tràng An cũng được CapitaLand bảo lưu là chất tài hoa, tài tử, đưa bất cứ trải nghiệm của cuộc sống cũng trở thành thú vui thưởng lãm. CapitaLand chiều chuộng tinh thần duy mỹ ấy khi từng chi tiết nhỏ tại Heritage West Lake đều khoác lên mình cảm hứng nghệ thuật như: đại sảnh thông tầng cao 7m, Phòng tiệc trên cao với rượu vang và xì – gà, hay bể bơi vô cực bốn mùa ôm trọn Hồ Tây tuyệt mỹ,…

Trong quá trình nghiên cứu, CapitaLand tinh ý nhận ra phong thái thanh lịch vốn có của người Tràng An đến từ lối sống kín đáo, thiết kế không gian riêng tư cho chính mình. Đây là cơ sở để tiêu chí “cá nhân hóa” được Heritage West Lake đẩy lên cao nhất, mang tới những chuẩn mực mới lần đầu tiên xuất hiện tại thị trường Hà Nội. Một trải nghiệm riêng tư xuyên suốt diễn ra kể từ khoảnh khắc bước chân vào Heritage West Lake: cư dân đỗ xe 1:1 đặc quyền, bước vào sảnh thang máy riêng dẫn thẳng vào căn hộ của mình. Bên cạnh đó, mật độ xây dựng của dự án thấp, chỉ 8 căn/tầng đồng nghĩa diện tích san sẻ ít sẽ đem lại nhịp sống thư thái, thoáng đãng cho cư dân.

Nếp sống Tràng An nơi kiến trúc thượng lưu Heritage West Lake - Ảnh 1.

Sảnh thang máy riêng biệt dẫn vào từng căn hộ tại dự án Heritage West Lake tạo nên không gian riêng tư, tinh tế cho cư dân.

Có thể thấy, Heritage West Lake là nơi để CapitaLand lưu giữ và phản ánh những giá trị tinh hoa của vùng đất Hồ Tây di sản trong ngôn ngữ thiết kế kiến trúc hiện đại. Dự án hướng tới những ai đã và đang tìm về cội nguồn của một đời sống tinh thần giàu có, theo cách người Tràng An xưa luôn sống và hưởng thụ. Đạt giải thưởng “Căn hộ hạng sang xuất sắc” tại Hà Nội, Heritage West Lake là điểm chạm giữa quá khứ – hiện tại – tương lai, là không gian sống thượng lưu độc bản hội tụ những giá trị tinh hoa của người dân Hà thành lưu truyền cho những thế hệ mai sau.

Đăng ký tham quan căn hộ mẫu tại hotline: 1800 400 088

Heritage West Lake – Lạc Long Quân, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Website: www.heritagewestlake.com

https://cafef.vn/nep-song-trang-an-noi-kien-truc-thuong-luu-heritage-west-lake-20220414132801715.chn

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Post a Comment

Previous Post Next Post