“Nghẹn lòng” vì cầm tiền tỉ không mua được mảnh đất ở quê, đường trong thôn

Sinh ra ở huyện Quảng Xương (Thanh Hoá) nhưng hiện tại vợ chồng anh V phải lên Yên Định để mua mảnh đất 600 triệu đồng để làm “của để dành”, bởi đất ngay sát nhà, mặc dù đường hẻm giá cũng tiền tỉ.

Chia sẻ nỗi lòng trước chuyện giá đất lên chóng mặt những năm qua, đến mức mà vợ chồng anh không thể mua được nữa, anh V cho rằng: Khoảng 3 năm trước, mảnh đất 200m2, đường lớn bê tông trong thôn, gần nhà anh có giá khoảng 100-170 triệu đồng, thì hiện nay đã chạm mốc tiền tỉ. Giờ có trong tay 600-700 triệu đồng cũng không thể nào mua được.

“Nhiều khi thấy giá đất tăng ngáo luôn, đất ven biển tăng giá đã đành, đất có mặt tiền đường trong thôn, xóm cũng tăng dựng đứng. Có những mảnh đất, tưởng chừng không bao giờ lên giá được, không ai mua thì đến hiện tại cầm tiền tỉ mới có thể ngó được”, anh V giãi bày.

Vợ chồng anh V cưới nhau được một thời gian, do ở chung với bố mẹ, nên anh V cũng muốn tiết kiệm mua mảnh đất riêng, coi như làm của để dành, hoặc sau này muốn ra ở riêng cũng có chốn dự định. Thế nhưng, đi hỏi thăm giá đất đai xung quanh địa bàn sinh sống (huyện Quảng Xương) khiến anh “choáng váng”. Anh cứ nghĩ có khoảng 600-700 triệu có thể mua được mảnh đất “ngon lành” ở vùng quê, thế nhưng giá đất biến động tăng khiến những suy nghĩ của anh trở nên “lỗi thời”. Nếu cách đây vài năm, với mức tài chính đó, có thể tậu được mảnh đất có mặt tiền kinh doanh, nhưng đến nay còn không mua nổi đất trong đường hẻm thôn, xã để ở.

“Hiện tại, tôi phải lên Yên Định để mua mảnh đất giá 600 triệu đồng để làm “của để dành”, coi như là khoản đầu tư, chứ cũng không tính đến việc lên đó ở, vì xa chỗ ở của bố mẹ”, anh V nghẹn ngào cho hay.

“Nghẹn lòng” vì cầm tiền tỉ không mua được mảnh đất ở quê, đường trong thôn - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Ghi nhận cho thấy, giá đất các huyện ven biển Thanh Hoá đã biến động tăng mạnh khoảng 2 năm nay. Cơn sốt đất đi qua, khiến những mảnh đất ở hẻm sâu trong dân, giá cũng tăng dựng đứng. Hiện tại, dù cơn sốt đất không còn nhưng giá đất đã thiết lập ở mặt bằng mới, không còn mức giá như trước đây. Những người dân quê để mua được miếng đất gần nhà để cho con, cho cháu trở thành điều xa xỉ.

Những phiên đấu giá hiện tại cũng gây choáng khi giá đấu giá tăng gấp nhiều lần những năm trước. Tại địa phương này cũng đã xuất hiện tình trạng, khi diễn ra các phiên đấu giá, đa phần môi giới BĐS vào “ôm” rồi sau đó bán giá cao. Những mảnh đất của người dân trước đây bán ra, giá hiện tại tăng gấp nhiều lần.

Chẳng hạn, mảnh đất 100m2 tại huyện Quảng Xương mua vào giá 1.3 tỉ đồng, sau 2 tháng bán ra 1.8 tỉ đồng. Trong khi mức giá 1.3 tỉ gần như “đứng giá” từ thời điểm tháng 6/2021 đến nay.

Ghi nhận cho thấy, hiện tại, đất Thanh Hóa lại bắt đầu rục rịch tăng giá, những khu vực nông thôn có mặt tiền đường lớn đang giao động từ 100 – 300 triệu đồng/ nền so với thời điểm tháng 1/2022.

Theo đó, chính quyền địa phương này, gần đây triển khai nhiều biện pháp đảm bảo các hoạt động đấu giá. Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hoá đã và đang triển khai rà soát, kiểm tra lại các hoạt động của tổ chức đấu giá bất động sản vì đã xảy ra nhiều dấu hiệu bất thường. Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, giai đoạn này, thị trường bất động sản địa phương chưa có sự phát triển bền vững; Nhiều rủi ro tiềm ẩn; Các cơ sở dữ liệu, thông tin về thị trường bất động sản còn thiếu; Chưa đảm bảo minh bạch; Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm của địa phương vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu.

https://cafef.vn/nghen-long-vi-cam-tien-ti-khong-mua-duoc-manh-dat-o-que-duong-trong-thon-20220415160814236.chn

Bảo Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Post a Comment

Previous Post Next Post