Nhà phố, biệt thự phía Tây Sài Gòn “nóng” đầu năm?

Những dự án có quy mô lớn, tiện ích nội khu đa dạng và vị trí kết nối thuận tiện có tỷ lệ giao dịch thành công cao.

Đó là nhận định đại diện DKRA Vietnam trong báo cáo thị trường BĐS quý 1/2022 diễn ra mới đây.

Báo cáo đơn vị này chỉ ra, lũy kế 3 tháng đầu năm 2022, thị trường Tp.HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận 611 căn mở bán đến từ 12 dự án (bao gồm 8 dự án mới và 4 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo), bằng 17% so quý trước và bằng 31% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 71% tương đương 432 căn, bằng 18% so với quý 4/2021 và bằng 65% so với cùng kỳ năm 2021.

Khu Đông vẫn là khu vực dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ, tuy nhiên tỷ trọng ngày càng giảm dần. Thị trường có xu hướng dịch chuyển về khu Bắc và khu Tây – những khu vực có quỹ đất rộng và mức giá bán vẫn còn thấp so với các khu vực còn lại.

“Những dự án có quy mô lớn, tiện ích nội khu đa dạng và vị trí kết nối thuận tiện có tỷ lệ giao dịch thành công cao”, đại diện DKRA Vietnam nhấn mạnh.

Xét về nguồn cung mới trong quý 1/2022, ghi nhận sụt giảm mạnh, chỉ bằng 31% so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ trong quý thấp, chỉ bằng 65% so với cùng kỳ năm trước, tập trung chủ yếu vào những dự án có quy mô lớn và chủ đầu tư uy tín.

Nhà phố, biệt thự phía Tây Sài Gòn “nóng” đầu năm? - Ảnh 1.

Theo DKRA Vietnam, ác sản phẩm nằm trong các khu đô thị quy mô lớn, nhiều tiện ích, được quy hoạch đồng bộ, bài bản tiếp tục được thị trường quan tâm những tháng đầu năm 2022

Đáng chú ý, theo DKRA Vietnam, các sản phẩm nằm trong các khu đô thị quy mô lớn, nhiều tiện ích, được quy hoạch đồng bộ, bài bản và được phát triển bởi những chủ đầu tư lớn, uy tín tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.

Chẳng hạn, tại khu vực Long An, dự án Waterpoint của Nam Long Group tiếp tục nhận được sự quan tâm của người mua, khi CĐT này giới thiệu dòng biệt thự hạng sang The Aqua (thuộc phân khu Aquaria). Sản phẩm biệt thự này do nằm vị trí ven sông, liền kề toàn bộ tiện ích đã hiện hữu của KĐT, nên dù có mức giá triệu USD/căn vẫn nhận được sự quan tâm đáng kể của người mua. Bộ sưu tập hạng sang của chủ đầu tư này có diện tích từ 25-800m2, ôm trọn các tiện ích như 5,8km đường sông Vàm Cỏ Đông và hệ sinh thái tiện ích đã hiện hữu tại KĐT 355 héc -ta. Hiện KĐT này đã bàn giao các khu Rivera 1 và Aquaria 1, đang bàn giao Aquaria 2.

Như vậy, để thấy, dòng sản phẩm nhà phố, biệt thự khu vực phía Tây Sài Gòn, nằm trong các KĐT quy mô vẫn được thị trường quan tâm. Theo DKRA Vietnam, tuy số lượng dự án nhà phố, biệt thự tại vùng ven ra thị trường có tăng trưởng về nguồn cung nhưng chủ yếu là những dự án quy mô nhỏ. Trong khi đó, các dự án được đầu tư bài bản, quy hoạch đồng bộ, quỹ đất lớn thì không nhiều. Điểm lợi của các dự án này là tiện ích nội khu được phát triển chỉn chu nên thu hút được dòng tiền của cả người mua thực lẫn nhà đầu tư.

Giá bán sơ cấp, theo DKRA tăng từ 3% – 5% so với giai đoạn mở bán trước (3-5 tháng). Cùng với đó, nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất,… được các chủ đầu tư áp dụng để hỗ trợ người mua trong giai đoạn này cũng kích thích được thanh khoản dự án.

Nói về câu chuyện thanh khoản của các KĐT quy mô tại ven Sài Gòn, một chuyên gia trong ngành nhấn mạnh, một xu hướng bứt phá sau đại dịch có thể thấy rõ nét là Staycation. Đây là xu hướng mà khi người dân sở hữu không gian sống trong đó có đủ các tiện ích tiện nghi, tiện ích, các dịch vụ tại chỗ để có thể tận hưởng kì nghỉ ngay tại nhà mình. Khuôn viên nội khu thường phải có nhiều mảng xanh, được quy hoạch bài bản, để có được những cuộc gặp gỡ trong không gian mở. Điều này đã giúp các KĐT quy mô lớn giành được “thiện cảm” với người mua nhà.

Chưa kể, người có điều kiện sẽ chọn các dự án có tiện ích nội khu tốt chứ không chỉ mua ngôi nhà là xong. Mảng xanh, phòng gym, hồ bơi, lối đi bộ, công viên rộng lớn… được xem là tiêu chí khách hàng đặt ra khi lựa chọn BĐS nhà phố, biệt thự trong các khu đô thị.

Cũng theo Cushman & Wakefield, trong khoảng 3 năm trở lại đây, thị trường nhà phố, biệt thự chứng kiến sự dịch chuyển của nhiều “ông lớn” bất động sản ra các khu vực lân cận Tp.HCM với nhiều dự án Nhà liền thổ được phát triển. Tổng nguồn cung nhà liền thổ tại Tp.HCM và các tỉnh lân cận bao gồm Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu, tính từ 2004 đến nay đạt 50.000 căn. Trong đó, nguồn cung tại TP. HCM chiếm 49% với 24.500 căn.

Nhà phố, biệt thự phía Tây Sài Gòn “nóng” đầu năm? - Ảnh 2.

Trong đó, mức giá bán nhà liền thổ tại Tp.HCM cao hơn 3 lần so với giá bán tại các tỉnh lận cận. Cụ thể giá bán trung bình tại Tp.HCM đạt 7.580 USD/m2 (tương đương 173 triệu đồng) tăng 30% theo quý và tăng 42% theo năm. Sự tăng giá trung bình đáng kể được ghi nhận trong quý chủ yếu là do mức giá bán cao kỷ lục của 2 dự án tại TP. Thủ Đức đồng thời lập đỉnh giá mới trên thị trường.

Trong khi đó, giá bán trung bình tại các tỉnh lân cận đạt 2.630 USD/m2 (tương đương 60 triệu đồng/m2), tăng 6% theo quý và 46% theo năm.

“Nhà liền thổ tiếp tục là phân khúc được ưa chuộng. Đến cuối năm 2022, dự báo nguồn cung nhà liền thổ tại những tỉnh lân cận sẽ sôi động hơn trong ở cả Tp.HCM và vùng phụ cận, trong bối cảnh làn sóng đầu tư ra các khu vực ngoài trung tâm vẫn không ngừng tăng nhiệt”, đại diện Cushman & Wakefield nhấn mạnh.

Dự báo của DKRA Việt Nam, nguồn cung mới và sức cầu phân khúc nhà phố, biệt thự có thể tăng so với quý 1/2022. Nguồn cung dao động khoảng 1,900 căn tập trung tại một số địa phương như Tp.HCM, Đồng Nai, Long An. Tây Ninh tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới. Mặt bằng giá sơ cấp có thể sẽ tiếp tục xu hướng tăng do chi phí đầu vào tăng.

https://cafef.vn/nha-pho-biet-thu-phia-tay-sai-gon-nong-dau-nam-20220412173648058.chn

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Post a Comment

Previous Post Next Post