Nhiều thế mạnh kích thích vùng tăng trưởng KCN Trung Hà (Phú Thọ)

Giá thuê và tỷ lệ lấp đầy tại khu công nghiệp (KCN) Trung Hà – Phú Thọ đang tăng, khiến thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp nơi đây thu hút nhiều nhà đầu tư “đổ về”.

Thị trường có nhiều tiềm năng để bứt phá

Sở hữu lợi thế kép khi vừa là cửa ngõ Tây Bắc của Thủ đô Hà Nội, nằm trên trục hành lang kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Côn Minh (Trung Quốc), nằm trong quy hoạch vùng Thủ đô, vừa được quy hoạch kinh tế, xác định công nghiệp làm mũi nhọn, Phú Thọ đang trở thành “bến đỗ” của nhiều dự án FDI quy mô lớn, công nghệ cao. Minh chứng, năm 2021, qua xếp hạng của Cục Đầu tư ngoài nước (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Phú Thọ xếp thứ 14/63 tỉnh, thành cả nước về thu hút FDI.

Năm 2022, bên cạnh các KCN như: Phú Hà, Thụy Vân, Cẩm Khê, … thu hút dòng vốn đầu tư của các nhà đầu tư đang được thấy rõ tại KCN Trung Hà (huyện Tam Nông – huyện Thanh Thủy – tỉnh Phú Thọ). Nhiều chuyên gia BĐS cũng nhận định, năm 2022 sẽ là một năm “được mùa” của thị trường BĐS khu vực này.

5 yếu tố thúc đẩy KCN tăng trưởng

Không phải ngẫu nhiên các chuyên gia BĐS lại cho rằng, thị trường BĐS KCN Trung Hà sẽ là tâm điểm đầu tư của Phú Thọ. Để đưa ra những đánh giá này, hầu hết các chuyên gia và giới đầu tư đều nhìn nhận từ 5 lý do.

Thứ nhất, KCN Trung Hà với diện tích 200ha được chia thành 2 giai đoạn (giai đoạn 1 là 136ha, giai đoạn 2 là 64ha), tọa lạc tại vị trí ngã ba sông Hồng và sông Đà, giáp cầu Trung Hà. KCN này cách Hà Nội khoảng 60km, dễ dàng kết nối với KCN công nghệ cao Hòa Lạc (35km), cảng biển Hải Phòng (190km), giáp quốc lộ 32A (đường Hồ Chí Minh giai đoạn 2).

Bên cạnh đó, KCN Trung Hà có vị trí thuận lợi về giao thông đường thủy và đường bộ, là nơi trung chuyển hàng hóa giữa các tỉnh đồng bằng và các tỉnh phía Tây Bắc Việt Nam, của cả các tỉnh Vân Nam, Quảng Châu – Trung Quốc. Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thiện hạ tầng khu vực góp phần gia tăng sức hút của khu vực với nhiều nhà đầu tư. Trong đó phải kể đến tuyến đường Hồ Chí Minh theo Quy hoạch các đoạn từ Xuân Mai – Tam Nông, …

Thứ hai, KCN có thể tiếp nhận đa dạng ngành nghề như: cơ khí lắp ráp, điện tử; chế biến nông lâm sản; sản xuất hàng tiêu dùng; sản xuất VLXD cao cấp; công nghiệp hỗ trợ; chế biến khoáng sản; …

Thứ ba, hạ tầng đồng bộ, quỹ đất có quy hoạch tốt, có khả năng mở rộng trong tương lai. Khu công nghiệp được trang bị đầy đủ: hệ thống đường dây cao thế kép chạy mạch vòng 22 KV; nguồn điện được lấy từ tuyến điện cao thế 110 KV; xây dựng 03 trạm biến áp đảm bảo nhu cầu cấp điện chiếu sáng và điện cho các công trình hạ tầng kỹ thuật của KCN; hệ thống cấp nước; hệ thống xử lý nước mưa; hệ thống xử lý nước thải; quản lý và xử lý chất thải rắn; hệ thống thông tin liên lạc; …

Nhiều thế mạnh kích thích vùng tăng trưởng KCN Trung Hà (Phú Thọ) - Ảnh 1.

Dự án KCN Trung Hà – Phú Thọ được CĐT chú trọng phát triển, trang bị đầy đủ các yếu tố từ hạ tầng, hệ thống điện, nước, xử lý rác thải, …

Thứ tư, Chủ đầu tư đã và đang xây dựng hệ sinh thái dịch vụ đa dạng dịch vụ hỗ trợ như: Dịch vụ pháp lý, Tổng thầu thiết kế xây dựng, Vệ sinh công nghiệp, Hỗ trợ tuyển dụng…có thể hỗ trợ nhà đầu tư ngay từ những bước đầu hoạt động kinh doanh, nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để nhà máy sớm đi vào hoạt động và tiết kiệm chi phí.

Thứ năm, chính sách hỗ trợ đầu tư tích cực của tỉnh Phú Thọ. Với việc đưa công nghiệp làm dịch vụ mũi nhọn, Phú Thọ đang nỗ lực đảm bảo rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính tối đa.

Quả thực, với 5 lý do trên, hiện tại, KCN Trung Hà đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Tính đến giữa năm 2020, tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 50%, có 9 dự án đã được cấp phép đầu tư, trong đó có 3 dự án đang sản xuất còn lại 6 dự án đang xây dựng cơ bản. Diện tích thuê đất công nghiệp sạch còn lại 12ha. Hơn hết, tại thời điểm này, giá thuê nhà xưởng KCN Trung Hà cũng đã lũy tiến so với cùng kỳ năm 2020, vào khoảng 40 – 45 nghìn đồng/ m2/ tháng.

Nhiều thế mạnh kích thích vùng tăng trưởng KCN Trung Hà (Phú Thọ) - Ảnh 2.

BĐS ven KCN Trung Hà sẽ trở thành tâm điểm của thị trường trong thời gian tới.

Theo nhận định của các chuyên gia, sự bứt phá của thị trường BĐS KCN Trung Hà là yếu tố chủ lực kích thích sự phát triển của thị trường BĐS khu vực, cũng như thu hút dòng vốn đầu tư. Theo báo cáo của Ban Quản lý các KCN Phú Thọ, tính đến thời điểm cuối tháng 10/2021, tổng số lao động tại KCN Trung Hà khoảng 1.115 người. Dự kiến trong thời gian tới, sự đổ bộ của nhiều nhà đầu tư sẽ làm số lượng lao động tại KCN Trung Hà tăng lên gấp nhiều lần. Từ đó, mở ra cơ hội cho sự phát triển và bứt phá của thị trường BĐS nhà ở ven KCN.

Đứng trước nhiều cơ hội bứt phá, các chuyên gia BĐS đều có chung dự báo, sắp tới thị trường BĐS nhà ở ven KCN Trung Hà sẽ thiết lập “kỷ lục” mới, trở thành khu vực sôi động không hề kém cạnh các KCN trọng điểm khác trong khu vực, thu hút lượng lớn cư dân có nhu cầu ở thực. Đây cũng được coi là thời điểm “vàng” để các nhà đầu tư “nhìn xa, trông rộng” xuống tiền.

https://cafef.vn/nhieu-the-manh-kich-thich-vung-tang-truong-kcn-trung-ha-phu-tho-20220413151556551.chn

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Post a Comment

Previous Post Next Post