Thị trường bất động sản khó đi xuống

Biến động liên tục của thị trường không làm một bộ phận nhà đầu tư mất đi sự lạc quan về diễn tiến của bất động sản. Trái lại, các nhà đầu tư cho rằng, điều này sẽ góp phần thanh lọc thị trường. Sự chững lại của bất động sản không xuất hiện mà thay vào đó là quỹ đạo đi lên.

Một loạt tín hiệu tưởng chừng như đẩy nhà đầu tư vào thế khó, co hẹp cánh cửa kiếm lợi như siết phân lô bán nền, siết thuế chuyển nhượng, hạn chế cho vay bất động sản của nhiều nhà băng hay thanh kiểm tra doanh nghiệp địa ốc lớn… lại khiến một bộ phận nhà đầu tư trở nên lạc quan hơn.

Tâm lý lo ngại thị trường rơi vào giai đoạn chững và đóng băng trước các tín hiệu cảnh báo của một nhóm nhà đầu tư này tan biến. Trái lại, họ cho rằng, sau cơn nóng bùng phát của bất động sản thì tín hiệu này nhận định là sự cần thiết điều chỉnh thị trường. Ở chiều ngược lại, sự can thiệp kịp thời của Nhà nước lại tránh được sự tăng trưởng tự phát dẫn tới đổ vỡ, giảm mọi rủi ro và thúc đẩy thị trường vào thế bình ổn.

Như PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh, thị trường bất động sản cần thanh lọc để phát triển bền vững. Nhìn xa hơn, đó là cách điều hướng thị trường trở nên ổn định, loại bỏ nhà đầu tư chộp giật.

Phân tích từng khía cạnh, ông Vũ Trường Thắng, Tổng giám đốc Winhousing Việt Nam cho rằng, việc siết tín dụng của ngân hàng để đảm bảo rằng dòng tiền 350 nghìn tỷ bơm ra trong năm 2022 hỗ trợ nền kinh tế, sẽ chảy vào đầu tư hạ tầng, sản xuất, và những dự án đất đấu giá, dự án chính tắc 1/500. Trên cơ sở đó nhà nước thu được dòng tiền về ngân sách. Còn về siết phân lô bán nền, ông Thắng cho rằng, quy định này góp phần đảm bảo cho việc quy hoạch đô thị trở nên bài bản.

Còn việc “ngã ngựa” của một số lãnh đạo sai phạm chỉ là phần nhỏ trong một thị trường bất động sản lớn. Nên tâm lý của nhà đầu tư bị tác động ít nhưng chỉ diễn ra trong một thời điểm nhất định.

Trên cơ sở đó, ông Thắng khẳng định: “Theo tôi là thị trường khó đi xuống bởi vì hiện tại theo chính sách của Nhà nước thì nguồn cung bất động sản càng ít đi. Các dự án mới được phê duyệt đủ điều kiện bán hàng cũng hạn chế. Tâm lý nhà đầu tư sau khi chứng khoán bị thao túng làm giá, thị trường tụt thua lỗ. Thế nên nhà đầu tư vẫn tìm tới kênh bất động sản để trú ẩn dòng tiền và đầu tư bất động sản vẫn là một kênh sẽ giữ nhịp tốt”.

TS. Nguyễn Minh Phong nhận định: “Dù xu hướng tăng giá và đầu tư vào bất động sản khi lạm phát cao được ghi nhận trong năm 2022, song dòng vốn đầu tư vào thị trường bất động sản năm 2022 sẽ có sự điều chỉnh giảm từ nguồn vốn ngân hàng thương mại (NHTM), cả vốn cho vay và vốn mua trái phiếu doanh nghiệp”.

Ông Phong cho rằng, trước sức ép cộng hưởng gia tăng cả lạm phát tiền tệ, lạm phát chi phí đẩy, lạm phát do cầu kéo và lạm phát ngoại nhập ngày càng cao, dòng tiền và giá cả trên thị trường bất động sản cũng sẽ tăng mạnh trong năm 2022 cả trên thị trường bất động sản trong nước và nước ngoài.

Dự báo về phân khúc bất động sản vẫn sôi động, ông Thắng cho rằng: phân khúc an toàn và sinh lời tốt trong thời gian này vẫn là đất nền các dự án có quy hoạch 1/500. Các dự án bắt sóng bất động sản công nghiệp khi Việt Nam thu hút nguồn vốn FDI tốt. Các dự án ven biển, núi cũng là lựa chọn tốt vì tại Việt Nam sau Covid đã gần như trở lại trạng thái bình thường nên du lịch sẽ bùng nổ trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên hạn chế mua những sản phẩm bất động sản để nhằm mục đích phân lô bán nền hoặc các khu đất khi chưa nắm rõ quy hoạch tổng quan chung.

https://cafef.vn/thi-truong-bat-dong-san-kho-di-xuong-20220414162811728.chn

Việt Khoa

Theo Trí thức trẻ

Post a Comment

Previous Post Next Post