Xuống tiền tỷ đầu tư đất nền lúc "sốt", nào ngờ chôn vốn hơn năm, giờ “tiến không được, lùi cũng không xong”

Cho rằng đầu tư vào đất nền là dễ dàng có lợi nhuận cao, thậm chí có thể “ăn” bằng lần nhưng thực tế khi bước chân vào đầu tư, nhà đầu tư tay ngang rơi vào cảnh “chôn” vốn thời gian dài.

Chị Kim Hoa (33 tuổi, Hà Nội) đang rao bán lô đất nền ở Uông Bí, Quảng Ninh hơn 1 năm nay nhưng đến thời điểm này vẫn chưa thoát được hàng. Chị Hoa cho biết, năm ngoái, trong “cơn sốt” đất điên cuồng khắp mọi nơi, chị chân ướt chân ráo tham gia đầu tư bất động sản ở phân khúc đất nền. Vào đúng lúc thị trường đang nóng sốt, chị giao dịch thành công 2 lô đất nền tại khu vực Quảng Ninh, trong vòng 3 tháng thu về hơn 500 triệu đồng tiền lãi.

“Thấy đầu tư ngon ăn, tôi tiếp tục vào tiền lô đất thứ ba, lúc này có nhiều người bạn cũng đầu tư bất động sản cảnh báo tôi nên chú ý, quan sát thị trường thật kỹ rồi hãy xuống tiền. Nguyên nhân là do thị trường đã tăng nhanh, nóng trong một thời gian. Nhưng vì sợ bị bỏ lỡ cơ hội kiếm lời, tôi vẫn mạnh tay vào tiền lô đất 120m2 với giá 18,3 triệu đồng/m2, tổng giá trị lô đất xấp xỉ 2,2 tỷ đồng”, chị Hoa kể lại.

Chỉ xác định lướt sóng, có lời đạt với kỳ vọng là chị Hoa sang tay ngay. Nhưng vừa ký hợp đồng mua bán rời tay, thị trường rơi vào trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát.

“Tôi đành xác định đầu tư trung hạn. Đến đợt cuối năm vừa rồi, khi thị trường sôi động trở lại, tôi có nhờ các bạn môi giới trên địa bàn đăng bán và cũng tự đăng bán trên một số kênh khác với giá 23 triệu đồng/m2. Cũng có 3, 4 khách đến xem và có thiện chí mua nhưng đều muốn giảm 2, 3 giá, chỉ dao động 20-21 triệu đồng/m2. Như vậy, tôi chỉ lãi khoảng 200 triệu đồng, trong khi tôi đã giữ miếng đất này gần một năm rưỡi. Mức lãi này quá ít và không đạt với kỳ vọng của tôi”, chị Hoa chia sẻ.

Chị cho hay, với mức lãi đó thì trừ đi chi phí chị có vay thêm ngân hàng để đầu tư thì lãi chẳng bõ bèn gì. Do đó, chị quyết định giữ nguyên mức giá mà mình rao bán. Nếu không đạt được mức giá đó thì chị tiếp tục giữ. “Cố gắng giữ ngay cả lúc thị trường ảm đạm rồi thì lúc này khi thị trường đang khá tốt thì tội gì tôi bán rẻ”, chị Hoa cho hay.

Cùng cảnh ngộ, anh Phú Minh (45 tuổi, Bắc Giang) có đầu tư đất nền tại Bắc Ninh cũng “mắc cạn” không thoát hàng được do mua đúng vào đợt sốt đất. Hơn 10 tháng nay, anh Minh chưa tìm được người mua dù có khá nhiều khách hỏi nhưng đều trả giá bằng với mức anh mua.

“Nếu bán với giá mà tôi vào tiền cách đây hơn 10 tháng thì tôi lỗ rồi còn đâu do tôi có vay ngân hàng gần 1 tỷ để đầu tư. Hơn 10 tháng qua, tôi vẫn đang trả một khoản lãi. Do vậy, phải có lãi thì tôi mới bán”, anh Minh cho hay.

Một môi giới bất động sản phân khúc đất nền tại Hà Nội cho biết, hiện khách hàng đi xem giảm so với những tháng trước đây do thị trường có nhiều tin xấu: siết phân lô bán nền, ngân hàng có động thái siết cho vay tín dụng bất động sản, lạm phát… Do đó, với những khách hàng có sử dụng tới vốn vay tỏ ra băn khoăn việc có xuống tiền vào thời điểm này hay không? Còn với những người có tiền “nhàn rỗi”, họ muốn mua ở mức giá hợp lý hơn.

Xuống tiền tỷ đầu tư đất nền lúc sốt, nào ngờ chôn vốn hơn năm, giờ “tiến không được, lùi cũng không xong” - Ảnh 1.

Về thực trạng trên, ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao của Savills cũng từng đưa ra nhận định, mặc dù giá bất động sản tăng lên nhưng thị trường không có khả năng mua, tính thanh khoản không có. Đồng thời, nhiều nhà đầu tư cũng dùng các đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản, khiến tài sản có thanh khoản thấp trở thành một gánh nặng lớn cho họ cũng như gây áp lực lên hệ thống ngân hàng.

“Chính vì vậy, tôi cho rằng trong bối cảnh phức tạp như hiện nay, việc cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng các đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản là đặc biệt quan trọng, tránh lặp lại tình trạng “chết trên đống tài sản” đã từng xảy ra trong quá khứ.

Trong 9-12 tháng tới, việc một số các nhà đầu tư buộc phải bán tháo tài sản do không thể gánh được sức ép từ các công cụ hỗ trợ tài chính là hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, tính đầu cơ của nhóm này không lớn, khó có thể thao túng thị trường, làm ảnh hưởng đến mặt bằng giá. Bên cạnh đó, nguồn cung nhà ở tại Việt Nam trong thời gian tới còn rất chế, chính vì vậy việc giảm giá bất động sản là rất khó xảy ra”, ông nói thêm.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển cũng cho rằng, nếu muốn có thanh khoản, nhiều vùng phải giảm giá thì mới bán được. Những khu vực từng tăng nóng hay được kỳ vọng sẽ tăng bằng lần trong thời gian qua, hiện đang chững lại. Nhà đầu tư sẽ rút tiền về và đầu tư vào những khu vực vững chắc.

https://cafef.vn/xuong-tien-ty-dau-tu-dat-nen-luc-sot-nao-ngo-chon-von-hon-nam-gio-tien-khong-duoc-lui-cung-khong-xong-20220414110614371.chn

Phong Linh

Theo Trí thức trẻ

Post a Comment

Previous Post Next Post